Ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết

Ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết
4.4 (5 đánh giá)

XEM NHANH NỘI DUNGNguồn gốc của phong tục lì xì đầu năm mớiÝ nghĩa của tục lì xì đầu nămCó thể bạn quan tâm: Nguồn gốc của phong tục lì xì đầu năm mới Năm hết, Tết đến là lúc người người, nhà nhà đoàn tụ, quây quần bên nhau. Đây là dịp để những … Xem thêm

Nguồn gốc của phong tục lì xì đầu năm mới

Năm hết, Tết đến là lúc người người, nhà nhà đoàn tụ, quây quần bên nhau. Đây là dịp để những người con xa quê trở về với gia đình, với ông bà, cha mẹ, để cùng nhau hưởng một cái Tết trọn vẹn và ấm áp nhất.

Không khí Tết đã bắt đầu xuất hiện trong mỗi gia đình từ mấy ngày trước Tết. Có lẽ một trong những điều mong đợi nhất của trẻ thơ là được lì xì đầu năm mới. Dù là Tết nay hay Tết xưa, tục lệ này vẫn được giữ gìn và thực sự trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt.

Tục lệ lì xì ngày Tết đã có từ thời xa xưa. Theo truyền thuyết, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình.

Có một cặp vợ chồng nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ bị yêu quái hãm hại nên biến thành 8 đồng tiền xu, bảo cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi yêu quái đến, những đồng tiền sáng lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ bỏ chạy.

Lì xì được xem là một lời chúc may mắn, bình an cho trẻ em
Lì xì được xem là một lời chúc may mắn, bình an cho trẻ em

Câu chuyện đã được lan truyền khắp mọi nơi và được dân gian truyền tụng. Kể từ đó, cứ mỗi dịp Tết đến, người ta lại đem tiền bỏ vào một phong bì đỏ để đem tặng trẻ nhỏ. Dần dần việc ấy đã trở thành thói quen và duy trì cho đến tận bây giờ, mọi người gọi đó là tục lì xì đầu năm mới.

Ý nghĩa của tục lì xì đầu năm

Trong suốt những ngày Tết, điều mà trẻ con luôn chờ đợi và háo hức nhất là được người lớn lì xì. Điều này không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà còn mang ý nghĩa lớn lao về mặt tinh thần, là niềm vui đối với thiếu nhi trong dịp Tết.

Phong bao lì xì mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm. Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được tặng và người nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm.

 Bao lì xì cùng với lời chúc hạnh phúc và những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân của mình trong suốt một năm
Bao lì xì cùng với lời chúc hạnh phúc và những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân của mình trong suốt một năm

Cứ vào mỗi sáng mùng 1, sau khi dậy sớm và diện những bộ quần áo đẹp, người lớn và trẻ con đi chúc tết, chúc thọ và biếu lì xì cho ông bà, bố mẹ. Sau đó, người lớn sẽ tặng cho những đứa trẻ những chiếc bao lì xì đựng tiền cùng với lời chúc mong muốn sự hạnh phúc và tất cả những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân của mình trong suốt một năm.

Ý nghĩa của một chiếc bao lì xì không nằm ở số lượng là bao nhiêu mà chính là ở những thông điệp mà nó muốn gửi gắm tới người nhận. Dù cho thời gian có trôi đi thì sự mong mỏi được nhận chiếc bao lì xì trong ngày đầu năm vẫn không thay đổi, nhất là đối với những đứa trẻ.

Lì xì là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam
Lì xì là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam

Những chiếc bao lì xì gắn kết mọi người với nhau hơn, là lúc được thể hiện tình cảm, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và gặp thật nhiều may mắn. Cách đón Tết nay và Tết xưa của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Những gì tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ trái tim của một người yêu vị tết quê nhà. Câu nói tôi yêu thích là "hãy cho đi hơi ấm, ta sẽ nhận lại hơi ấm". Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn ở phần bình luận dưới mỗi bài viết.

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!