Nỗi lòng của những người con ăn tết xa quê hương (phần 1)

Nỗi lòng của những người con ăn tết xa quê hương (phần 1)
4.4 (5 đánh giá)

Một mùa xuân mới lại đang về, mọi người lại bắt đầu xôn xao sắm Tết. Thì cũng lúc này, những người đón Tết xa quê lại dâng lên nỗi nhớ quê nhà luôn cháy bỏng, thiết tha.

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có một gia đình, một quê hương để mà thương mà nhớ. Nơi ấy là nơi ta cất tiếng khóc chào đời, với biết bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ và chất chứa bao những buồn vui cho đến lúc trưởng thành. Hai tiếng quê hương luôn là nỗi ám ảnh của những người con xa xứ.

Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày

Không ai lớn lên không muốn mình được gắn bó với quê hương, nhưng vì một lý do nào đó mà ta phải dứt áo ra đi đến một bến bờ xa lạ nơi đất khách quê người. Đó là miền đất hứa hay là một điều gì đó mà ta theo đuổi, để rồi ta phải gắn bó suốt cả cuộc đời mình với công việc nơi xứ người.

Khi những ngày cuối cùng của năm cũ trôi qua cũng là lúc lòng ta chạnh buồn nghĩ tới quê nhà, nghĩ đến cái tết quê với bao những kỷ niệm yêu thương. Càng chạnh lòng hơn khi nghĩ tới hình ảnh cha mẹ, cùng bạn bè thuở hàn vi chia ngọt sẻ bùi.

Những ngày giáp Tết, khi những cành đào, cành mai khoe sắc, đâu đó xung quanh xóm giềng có vài người xa quê đi xa trở về trong sự mừng vui của gia đình. Chỉ nghĩ đến cảnh đó, những người con xa xứ lòng quặn lại, rưng rưng nước mắt vì Tết năm nay ba mẹ mình không có được cảm giác vui sướng đón đứa con nơi xa trở về.

Không biết giờ này ở nhà bố mẹ chuẩn bị đón Tết hay chưa
Không biết giờ này ở nhà bố mẹ chuẩn bị đón Tết hay chưa

Tết xa nhà của một số người là những đêm dài bồn chồn thao thức, bỏ hàng giờ đồng hồ nằm tưởng tượng xem giờ này cả nhà mình đang làm gì. Bố sẽ mua cây gì, hoa gì, em sẽ giúp mẹ dọn dẹp và trang trí như thế nào, rồi mẹ có gói nhiều bánh trưng xanh.

Nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ cái vị tết quê hương của những người con xa xứ thật da diết, cảm xúc biết bao!

Những gì tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ trái tim của một người yêu vị tết quê nhà. Câu nói tôi yêu thích là "hãy cho đi hơi ấm, ta sẽ nhận lại hơi ấm". Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn ở phần bình luận dưới mỗi bài viết.

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!