Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết (phần 1)

Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết (phần 1)
4.4 (5 đánh giá)

Những món ăn ngày Tết là một phần đem lại dư vị ấm cúng của Tết quê hương đối với mọi người. Đặc biệt với những người con xa xứ, chỉ cần nhắc đến các món ăn này, là những ký ức và không khí Tết của quê nhà lại rộn ràng, xốn xang trong lòng. Chúng ta hãy cùng điểm qua những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nhé!

Bánh chưng, bánh tét

Đây có lẽ là món ăn đặc trưng nhất của Tết đối với người Việt. Bánh chưng đối với người dân miền Bắc và bánh Tét đối với miền Nam như một linh hồn trong mâm cơm ngày Tết. Được làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt heo, mùi thơm ngậy của bánh Chưng và bánh Tét luôn khiến người ta liên tưởng tới ngày Tết.

 

Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng, bánh tét

Hình ảnh cả gia đình sum vầy bên nồi bánh Chưng vào những ngày giáp Tết, với bếp lửa hồng, làn khói ấm luôn gợi lên sự ấm áp và tình yêu thương gia đình vô hạn. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có một nỗi niềm mong chờ dịp Tết đến để quay quần bên nồi bánh chưng cùng gia đình phải không nào.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết

Theo phong tục của người Việt Nam, Tết là những ngày nghỉ ngơi trọn vẹn nên hai loại bánh này càng có vai trò quan trọng vì có thể để được lâu và ăn dần.

Dưa hành

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”

Chắc hẳn câu thơ này rất quen thuộc với mọi người mỗi dịp Tết đến. Bánh chưng xanh thì phải đi đôi với dưa hành. Dưa hành có vị cay cay, hơi chua được dùng ăn kèm với sự đậm đà, ngầy ngậy của bánh chưng đem lại sự cân bằng của hương vị và còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Dưa hành củ kiệu
Dưa hành củ kiệu

Hình ảnh dưa hành được phơi trên những chiếc mẹt vào dịp giáp Tết để những ngày Tết cả gia đình có hũ dưa hành muối ngon tuyệt là một điều hết sức thân thương.

Giò lụa, giò thủ

Đối với người Việt Nam, trong mâm cỗ ngày Tết từ xưa đến nay, đĩa giò, đĩa chả luôn giữ vị trí mỹ vị và đã trở thành món ăn chắc chắc phải có.

Giò lụa giò thủ
Giò lụa giò thủ

Cũng không rõ từ khi nào giò lụa, giò thủ lại trở thành những món ăn cổ truyền trong ngày Tết. Chỉ biết rằng món giò lụa dai mịn; giò thủ không ngấy lại có chút giòn giòn từ các nguyên liệu như tai heo, mộc nhĩ… đã hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức.

Gà luộc

Từ trước đến nay mọi người luôn tin rằng gà mang đến niềm may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho năm mới. Cách làm đơn giản, hương vị thân quen, nhưng đây lại là món ăn chính không thể thiếu tong mâm cỗ ngày xuân. Gà luộc da vàng bóng, thịt dai mà mềm, ăn kèm một chút lá chanh thái chỉ là đúng chuẩn ngon miệng, đẹp mắt rồi.

Gà luộc
Gà luộc

Để được chọn dâng lên bàn thờ, gà phải là con trống, mang ý nghĩa đề cao những đức tính nhân, nghĩa, dũng, trí, tín. Đây cũng là biểu tượng “cát tường” (có nghĩa như ý, cầu được ước thấy) mỗi dịp xuân sang.

Những gì tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ trái tim của một người yêu vị tết quê nhà. Câu nói tôi yêu thích là "hãy cho đi hơi ấm, ta sẽ nhận lại hơi ấm". Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn ở phần bình luận dưới mỗi bài viết.

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!