Mai vàng mang may mắn

Mai vàng mang may mắn
4.6 (5 đánh giá)

Mai vàng đã trở thành loại hoa phổ biến nhất trong dịp Tết nguyên đán ở miền Nam. Loài hoa này không chỉ đẹp, mà còn có ý nghĩa mang tài lộc, may mắn cho các gia đình ngày Tết.

Đối với người dân miền Nam, mai vàng là loài hoa biểu tượng của ngày Tết truyền thống. Hoa mai vàng rực rỡ, đẹp ở sắc hoa, quý vì dáng cây và mang lại may mắn nhờ tên gọi. Những cây mai có dáng đẹp, với gốc to, da sần sùi, nhánh khẳng khiu, hình dáng đẹp như “huyền nhai hổ phục” lại nở hoa đúng ngày thì niềm vui lúc nào cũng hiện diện trên vẻ mặt của gia chủ.

Mai vàng là một loài hoa biểu tượng của ngày Tết truyền thống
Mai vàng là một loài hoa biểu tượng của ngày Tết truyền thống

Với đặc tính nở hoa vào mùa xuân, màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát triển. Những cánh hoa mai vàng rực rỡ tượng trưng cho sự cát tường, vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và hòa bình cho con người. Ngày nay, không chỉ người miền Nam chơi mai mà loại cây này đã được chuyển đến khắp mọi nơi trên đất nước.

Bên cạnh đó, màu vàng của hoa mai thuộc hành thổ trong ngũ hành. Theo quan niệm của người Việt, Thổ luôn nằm ở vị trí trung tâm và màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng và phát triển. Hoa mai từng được người Trung Quốc coi là quốc hoa, ngày nay là mẫu đơn. Do mọi người cho rằng năm cánh hoa của nó là năm thần cát tường, tượng trưng ngũ phúc: vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi, hòa bình. Do đó, có bức tranh “Mai khai ngũ phúc” cũng phù hợp với âm dương ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, thể hiện mong muốn gia đình được may mắn hạnh phúc trọn vẹn.

Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng và phát triển
Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự thịnh vượng và phát triển

Tết đến xuân về, hoa mai sẽ là một lựa chọn thú vị để trưng Tết trong các gia đình người Việt. Nếu nhà bạn chưa từng trưng mai, hãy thử mua về một chậu mai vàng dịp Tết này để thưởng thức cái đẹp của hoa mai và đem lại may mắn, bình an, thịnh vượng cho gia đình.

Những gì tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ trái tim của một người yêu vị tết quê nhà. Câu nói tôi yêu thích là "hãy cho đi hơi ấm, ta sẽ nhận lại hơi ấm". Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn ở phần bình luận dưới mỗi bài viết.

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!