GIÒ CHẢ NGÀY TẾT – TẠI SAO KHÔNG THỂ THIẾU?

GIÒ CHẢ NGÀY TẾT – TẠI SAO KHÔNG THỂ THIẾU?
Đánh giá bài viết!

Ngày tết là dịp cả gia đình sum vầy, cùng nấu những món ăn truyền thống cúng tổ tiên, và mâm cỗ ngày tết ở Viêt Nam không thể thiếu các món giò chả ngày tết được làm từ thịt như chả lụa (giò lụa), giò thủ, chả quế, nem chua, chả ngũ sắc. Tại … Xem thêm

Ngày tết là dịp cả gia đình sum vầy, cùng nấu những món ăn truyền thống cúng tổ tiên, và mâm cỗ ngày tết ở Viêt Nam không thể thiếu các món giò chả ngày tết được làm từ thịt như chả lụa (giò lụa), giò thủ, chả quế, nem chua, chả ngũ sắc. Tại sao người Việt lại chuộng các loại giò chả ngày tết? Hãy cùng Cô Ba Bình Dương tìm hiểu nhé.

Thứ nhất, giò chả từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống. Từ thuở xa xưa, mỗi dịp cuối năm, người Việt có có tục xả heo, bò để nấu cỗ ăn tết. Nhà nhà lại cùng nhau gói những cây chả được làm từ thịt lợn tươi, gói trong các lớp lá chuối – lớp trong lá non, lớp ngoài lá già. Khi luộc lên, mùi của thịt được ướp gia vị đậm đà quyện cùng mùi lá chuối tạo nên mùi hương thơm ngon không thể cưỡng.

Giò được gói trong các lớp lá chuối thơm ngon

Thứ hai, giò chả được làm tỉ mỉ từ công đoạn xay thịt, ướp, xay lần hai, gói lá chuối và hấp lên. Chính vì vậy mà mùi vị thơm ngon của giò chả giữ được trọn vẹn qua những ngày tết, giúp gia đình lúc nào cũng có bữa ăn ngon miệng làm từ giò chả. So với các món ăn khác, giò chả ngày tết được làm đúng cách có thể bảo quản được từ 10 ngày đến 2 tuần.

Giò chất lượng có thể bảo quản từ 10 ngày đến 2 tuần

Thứ ba, giò chả ngày tết là món ăn rất dễ dùng. Theo kiểu truyền thống, ta gỡ bỏ lớp lá chuối bên ngoài, xắt chả ra theo miếng vừa ăn và cứ thế sắp lên dĩa cùng chút muối tiêu hoặc nước chấm tùy chọn. Đây cũng là lý do vì sao giò chả luôn xuất hiện trong các bàn tiệc của người Việt vì sự tiện dụng, nhanh gọn. Mỗi khi có khách đến nhà, các mẹ lại vào tủ lấy ngay khoanh giò chả xắt ra dĩa làm món khai vị, vừa ngon miệng vừa để khách vui vẻ trong lúc chờ món chính. Ngoài ra, ngày nay có rất nhiều kiểu biến tấu khác như trộn gỏi, kho, xào với rau củ khá hấp dẫn và đa dạng, đỡ ngán tùy vào sự sáng tạo của người nội trợ.

 

Món ăn không thể thiếu trong gia đình Việt

Giò chả ngày tết từ lâu đã thành một món ăn đặc trưng không thể thiếu của mỗi gia đình người Việt. Dù nam hay bắc, món ăn này luôn là lựa chọn hàng đầu của những người nội trợ, vì sự tiện lợi và bổ dưỡng mà giò chả mang lại. Hy vọng chia sẻ của Cô Ba Bình Dương đã mang đến cho các bạn góc nhìn mới hơn về món ăn truyền thống này.

Giò chả Cô Ba Bình Dương

Liên hệ: 097.369.2520

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!