Cách gói bánh chưng ngon, chặt, đẹp mắt (phần 2)

Cách gói bánh chưng ngon, chặt, đẹp mắt (phần 2)
4.3 (4 đánh giá)

Cách gói bánh chưng ngon, chặt, đẹp mắt, phần gói bánh, tạo hình cho bánh, nêm nếm, cũng như thời gian nấu rất là quan trọng.

Chuẩn bị nhân bánh chưng

Bước 1: Chuẩn bị đỗ xanh gói bánh chưng

Đỗ xanh ngâm trong vòng  2 tiếng để lớp vỏ xanh bên ngoài hạt đậu bông ra. Sau đó đãi sạch lớp vỏ xanh bên ngoài và hạt xấu, cho thêm 1 thìa cơm muối để tăng độ đậm đà cho nhân bánh chưng. Xốc cho muối đều ra rồi mang vào nồi hấp, hấp chín. Nếu không thể hấp có thể nấu như nấu cơm chỉ cần chịu khó canh nữa không thôi bị khê.

Đỗ xanh đem đi hấp cách thủy
Đỗ xanh đem đi hấp cách thủy

Khi đỗ đã chín, đổ ra tô lớn dùng thìa tán cho thật nhuyễn. Để cho bánh thêm thơm ngon có thể trộn thêm ít hạt tiêu. Sau đó nắn đỗ nấu chín đã được tán nhuyễn thành những nắm tròn tùy vào cỡ bánh( tỷ lệ thường là 8 nếp 2 đỗ)

Bước 2: Chuẩn bị nếp gói bánh chưng

Ngâm nếp trong 2 giờ cho mềm ( không nên ngâm lâu nếp sẽ bị chua, và bở), đãi nếp lại vài lần cho sạch, rắc thêm 1 kìa muối và hạt nêm để tăng vị cho da bánh chưng. Điều chỉnh lượng muối cho phù hợp với số lượng bánh gói…cách tốt nhất là sau khi trộn đều có thể bốc vài hạt cho vào đầu lưỡi để kiểm tra xem vừa ăn chưa.

Ngâm nếp trong 2 giờ
Ngâm nếp trong 2 giờ

Bước 3: Chuẩn bị lá dong gói bánh chưng

Rửa sạch lá dong, lá càng sạch bánh chưng bảo quản được càng lâu. Dùng khăn sạch lau khô, cắt bớt phần sóng lá cứng dọc thân lá. Để gói bánh cho dễ, khi cắt sóng lá tránh cắt quá sâu làm rách lá và cẩn thận dao phạm vào tay trong quá trình cắt, nên làm chậm mà chắc.

Rửa sạch lá dong
Rửa sạch lá dong

Bước 4: Chuẩn bị thịt gói bánh chưng

Chuẩn bị thịt 3 chỉ đã nói ở phần 1.


Gói bánh chưng

Tạo hình lá dong

Khâu thể hiện sự khéo tay của chị em đây. Một cái bánh chưng ngon phần nhân bánh và vỏ bánh phải có vị đậm đà, mùi thơm của nếp của lá dong, cay nồng của tiêu, ngoài ra bên ngoài phải bắt mắt, dậy lạt không tuột lỏng, bánh chặt, vị trí dây lạt cân đối tạo thành những ô vuông .

Nên khâu gói bánh chưng rất quan trọng:

Mình có thể mua khuôn làm bánh chưng ngoài chợ dễ tạo tình hộp khối vuông góc đẹp.

Xếp 4 lá vuông góc, 2 lá dưới  úp mặt bóng xuống, 2 lá còn lại quay mặt bóng lên như dưới hình.

Xếp lá dong để tạo hình cho bánh chưng
Xếp lá dong để tạo hình cho bánh chưng

 

Úp ngược khuôn trong  và xếp lá giống như trong hình( sử dụng 8 ngón để đè và giữ chặt tạo hình, 2 ngón cái móc lá lên để gấp).

 

Gấp nếp tạo các cạnh vuông cho bánh chưng
Gấp nếp tạo các cạnh vuông cho bánh chưng

 

Sau đó, bạn lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhắc khuôn trong ra. Thế là xong phần xếp tạo hình vuông vức cho bánh chưng rồi.


Phần nhân bánh

Tiếp theo đổ một bát nếp vào khuông lá dong vừa được tạo hình, dàn đều ra. Nhồi thịt 3 chỉ đã cắt vào làm nhân cho viên đậu xanh đã vò sẵn trước đó. Đặt viên đậu xanh bên trong là thịt 3 chỉ vào khoảng giữa nếp vừa dàn ra, đổ thêm 1 chén nếp lên trên dàn đều ra sao cho che phủ hoàn toàn nhân đậu xanh bên trong. Trong tình trạng bánh nấu chín thịt bên vỏ bánh một bên, vui không đở nỗi.

Cho nếp, đỗ xanh đã luộc chín, thịt ba chỉ vào làm nhân bánh chưng
Cho nếp, đỗ xanh đã luộc chín, thịt ba chỉ vào làm nhân bánh chưng

Sau khi cuốn gọn gàng các lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng. 


Buộc bánh

Để buộc bánh được chặt, nên nhúng nước lạt trước khi buột, để lạt mềm buộc chặt. có thể buộc 2 sợi để tạo ra chữ thật, 4 sợi tạo ra các ô vuông.

Dùng dây lạt buộc cố định bánh chưng
Dùng dây lạt buộc cố định bánh chưng

Luộc bánh

Khâu này thu hút dám trẻ con lắm đây, chỉ cần được người lớn giao cho việc thì cả đám hì hục chụm..rồi chơi đủ cả trò chơi trong lúc chờ bánh chính, nào là đuổi bắt, lo cò,… thỉnh thoảng được cho vài củ khoai lan dùi vào đống than thì cả đám cười hiếp cả mặt, nói vui là cười không thấy tổ quốc.

 

 


Nấu bánh thui..cho phần sóng lá đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên..để tránh khét những cái bánh dưới đáy nồi. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa lại.

Bánh chưng sau khi buộc xong được cho vào nồi để luộc
Bánh chưng sau khi buộc xong được cho vào nồi để luộc

 

Sau đó cứ 1 tiếng kiểm tra mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8h- 10h thì vớt bánh ra và dùng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Để bánh nơi  thoáng mát trong nhà,  xếp bánh ra và đặt một tấm ván phẳng lên trên sử dụng một vật nặng đè lên để bánh chưng được săn chắc.

 

Dùng vật nặng đè lên khi bánh đã chín để bánh thêm chặt
Dùng vật nặng đè lên khi bánh đã chín để bánh thêm chặt

 

Khi bánh đã nguội mang lên bàn thờ cúng ông bà, thêm một vài cành mai vàng, đào đỏ thắm , liễn đỏ, thắm thêm vài nén nhang trầm là cảm nhận được không khí của ngày Tết. Sau đó tận hưởng món bánh tự tay mình làm thì còn gì bằng và đem biếu tặng người thân, trao tặng yêu thương

 

xem tiếp

 

 

 

Trần Văn Khá( tổng hợp)

Những gì tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ Trái tim của một người yêu vị tết quê nhà, yêu con người dân dã, yêu nụ cười vui vẻ, hạnh phúc đoàn viên – với mong muốn mọi người được hưởng một cái tết an vui, nồng ấm bên gia đình và người thân. câu nói tôi hay nói nhất là " Hãy cho đi hơi ấm, ta sẽ nhận được hơi ấm từ mọi người".Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn, tôi muốn đọc chúng tại phần “Bình luận” cuối mỗi bài viết! Kết nối với tôi!

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!