Bí quyết luộc bánh chưng nhanh chín, ngon nhất, giữ được màu xanh và bảo quản được lâu

Bí quyết luộc bánh chưng nhanh chín, ngon nhất, giữ được màu xanh và bảo quản được lâu
4.2 (5 đánh giá)

Luộc bánh chưng tưởng chừng rất đơn giản nhưng để luộc bánh chưng nhanh chín, ngon nhất, giữ được màu xanh và bảo quản được lâu thì không phải ai cũng làm được. Vị tết quê nhà mách một số mẹo để giúp bạn có được nồi bánh chưng thật ngon nhé!

Luộc bánh không khó

Cứ độ 27, 28 tết là cả thôn làng lại rom rã tiếng cười nói trong không khí gói bánh chưng tết. Cuộc thi bắt đầu từ 5h sáng, khi trai làng đi cắt chọn từng chiếc lá dong, phụ nữ ở nhà thì lược đậu, thái thịt trong khí trời se lạnh của những ngày tết. Để có được một cái bánh chưng ngon, khâu luộc bánh rất là quan trọng. Luộc bánh chưng tưởng chừng rất đơn giản nhưng để luộc bánh chưng nhanh chín, ngon nhất, giữ được màu xanh và bảo quản được lâu thì không phải ai cũng làm được. Vị tết quê nhà mách một số mẹo để giúp bạn có được nồi bánh chưng thật ngon nhé!

9 mẹo luộc bánh chưng ngon nhất, bánh xanh, chắc, để được lâu…

1 Ngâm nếp qua nước tro: trước khi gói bánh sử lý nếp qua nước tro khoảng 3 – 4 giờ, hoặc 1 đêm, nếp sẽ trong và mau chín hơn. Hiệu quả với cả bánh ít và bánh gai.

2 Dùng lá của củ riềng: dùng lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh tươi suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

3 Nước chanh tươi: vắt 2 quả chanh vào nếp đảo đều trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.

công dụng chanh
công dụng chanh

xem thêm: 3 mẹo đơn giản để chọn gạo nếp thơm, ngon, an toàn


4 Dùng Baking soda: khi nấu cho vào một ít baking soda vào để giữ cho lá bánh được xanh và bánh cũng mau chín hơn, cũng như khi luộc rau cho một ít thuốc tiêu vào để giữ màu xanh. Baking soda có thể mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh, đây không phải hóa chất độc hại nên bạn có thể yên tâm sử dụng nhé.

5 Lá dong mua về phải rữa thật sạch qua nước, trước khi nấu bánh phải chần lá dong qua nước sối để diệt nấm mốc. Để bảo quản bánh được lâu hơn, tùy theo thời tiết trời mát thì 6 lá, còn trời nóng phải cần 10 lá.

rữa lá dong
rữa lá dong

6 Rữa thật sạch nếp trước khi gói bánh: nếp được rữa thật sạch cho đến khi nào nước trong mới thôi, để sạch lớp bụi cám bên ngoài giúp bánh bảo quản được lâu hơn.


Nấu bánh

7 Dùng lá dư chèn dưới lớp đáy nồi: Những thân lá cứng đã được cắt ra lúc ban đầu, lót dưới đáy nồi. Giúp bánh không bị khét và lá sẽ xanh hơn.

Cho bánh chưng vào nỗi
Cho bánh chưng vào nỗi

8 Rữa qua nước lạnh: khi nấu khoảng 4 – 5 giờ thì lấy bánh ra rữa qua nước lạnh rồi thay toàn bộ nước trong nồi bánh bằng nước sôi rồi nấu tiếp cho đến khi banh chín. Bánh sẽ xanh và ngon hơn.

Rữa bánh chưng
Rữa bánh chưng

9 Dùng vật nặng đè lên bánh chưng sau khi nấu xong: sau khi nấu bánh từ 8-10 giờ. Vớt bánh ra rữa lại bằng nước lạnh rồi để vào nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp. Sau đó dùng một tấm gỗ phẳng và chất vật nặng lên để dè bánh. Giúp bánh chặt hơn, bảo quản lâu hơn.

Đè bánh cho chặt
Đè bánh cho chặt

xem thêm: Cách gói bánh chưng ngon, đẹp mắt, chuẩn vị

Những gì tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ Trái tim của một người yêu vị tết quê nhà, yêu con người dân dã, yêu nụ cười vui vẻ, hạnh phúc đoàn viên – với mong muốn mọi người được hưởng một cái tết an vui, nồng ấm bên gia đình và người thân. câu nói tôi hay nói nhất là " Hãy cho đi hơi ấm, ta sẽ nhận được hơi ấm từ mọi người".Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn, tôi muốn đọc chúng tại phần “Bình luận” cuối mỗi bài viết! Kết nối với tôi!

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!