Bánh ít Misa đánh thức hương vị truyền thống

Bánh ít Misa đánh thức hương vị truyền thống
Đánh giá bài viết!

Khi đi chơi xa, tôi thường làm hoặc mua vài chục bánh ít mang theo ăn dọc đường. Ngoài ra, tôi còn dùng để làm quà khi đi thăm người thân. Bánh ít Misa là thứ bánh ”của ít lòng nhiều” thể hiện tấm lòng hiếu thảo con cái. Đặc biệt những ngày gần tết, tôi thường dành … Xem thêm

Khi đi chơi xa, tôi thường làm hoặc mua vài chục bánh ít mang theo ăn dọc đường. Ngoài ra, tôi còn dùng để làm quà khi đi thăm người thân. Bánh ít Misa là thứ bánh ”của ít lòng nhiều” thể hiện tấm lòng hiếu thảo con cái. Đặc biệt những ngày gần tết, tôi thường dành tặng những giỏ bánh thể hiện sự yêu thương. Dùng biếu cha mẹ và cúng tổ tiên thắt chặt tình cảm gia đình.

1.Ý nghĩa hương vị truyền thống

Vào những ngày giỗ, tết… sau khi cúng tổ tiên xong. Đĩa bánh ít được bưng xuống làm món ăn tráng miệng cho mọi người. Vừa ăn bánh, vừa nhâm nhi ly trà nóng trong miệng. Dường như ta cảm nhận được hết cái ngon, cái tao nhã của bánh. Đối với những đứa trẻ vùng quê, mỗi khi ăn cúng (giỗ) đều mong chờ được phát một cái bánh ít.

Bánh ít Misa hương vị truyền thống mang những nét riêng và độc đáo. Từ hình ảnh cho đến cách thưởng thức, sự độc đáo ấy khiến nhà thơ Xuân Diệu phải ngậm ngùi. ” Bà ngoại ta còn phảng phất đâu đây ”Bánh ít lá gai, bánh ú mập đẫy”. Và trong ca dao Bình Định từ xa xưa cũng đã lưu truyền loại đặc sản này. ”Muốn ăn bánh ít lá gai Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”.

Bánh ít Misa đánh thức hương vị truyền thống

Bánh ít Misa đánh thức hương vị truyền thống

2.Bánh ít Misa và nhịp bước thị trường Việt

Với sự phát triển của nhịp bước kinh tế thị trường. Nhìn vào thực phẩm Việt có hàng trăm hàng ngàn loại bánh Tây du nhập vào nước ta. Vừa rẻ tiền vừa tiện lợi và vừa ngon. Vì vậy, rất ít người còn giữ tập tục làm bánh ít. Phạm vi cũng bị thu hẹp vào các ngày giỗ chạp, tết, ngày lễ.

Tuy vậy, cần nhìn nhận rằng mỗi loại bánh truyền thống của dân tộc Việt. Tất cả đã trở thành đặc sản của từng vùng đất nước. Bánh ít Misa không chỉ mang đặc trưng về đặc sản Việt mà còn phản ánh nét văn hóa. Thể hiện lối ứng xử của con người với con người, con người với môi trường từ nhiên.

Bánh ít là biểu trưng cho đặc sản của vùng đất Võ trời Văn. Từ cách làm bánh khéo léo tỷ mỹ, bàn tay thuần thục tạo nên hương vị ngon ngọt của bánh. Nó như chính tình cảm của mỗi người khi dành tặng cho nhau vậy.

Bánh ít Misa đánh thức hương vị truyền thống

Bánh ít Misa mang yêu thương gắn kết tấm lòng Việt

Mộc mạc, chân chất nhưng uy hùng như ngọn tháp mà ấm áp tình người. Có thể nói Bánh ít Misa là món bánh chưa đựng cái tình. Xuất hiện và luôn đồng hành trong các dịp đại lễ, lễ nghi quan trọng.

Bạn có thể xem thêm tại:

https://vitetquenha.com

https://www.facebook.com/

 

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!