Bánh chưng dịp tết gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ

Bánh chưng dịp tết gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ
4.5 (6 đánh giá)

Lúc còn nhỏ tôi vẫn thường hay hỏi bà tôi ” Bà ơi! sao tết nào nhà mình cũng gói bánh Chưng thế, ăn không ngon lắm mà lại phải mất rất nhiều thời gian từ lựa lá dong, đãi đỗ, ướp thịt, xếp khuôn, buộc bánh, nấu bánh, sao mình không đặt mua cho nhanh hả Bà”.

Bánh chưng ngày tết

Bánh chưng dịp tết gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ của tôi. Bánh Chưng là một món ăn đã trở nên rất thân thuộc với con đất Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đã trở thành nét đẹp văn hóa với biết bao câu chuyện đi vào tâm hồn bao thế hệ. Lúc còn nhỏ tôi vẫn thường hay hỏi bà tôi ” Bà ơi! sao tết nào nhà mình cũng gói bánh Chưng thế, ăn không ngon lắm mà lại phải mất rất nhiều thời gian từ lựa lá dong, đãi đỗ, ướp thịt, xếp khuôn, buộc bánh, nấu bánh, sao mình không đặt mua cho nhanh hả Bà”.

xem thêm: truyện bánh chưng và giấc mơ của lang liêu


Nụ cười bà tôi

Bà nhìn tôi một hồi lâu rồi bà nở một nụ cười nhẹ nhàng bà hỏi ” Vậy con thấy bánh Chưng nhà ta gói có khác gì với ngoài chợ bán không”, thằng nhỏ 6 tuổi đầu hí hửng đáp ” Dạ, con thấy bánh Chưng nhà mình gói xấu hơn, với ăn không ngon bằng bánh ngoài chợ”. Bà cười thật to “bố thằng này thật tình gốm !!!” rồi bà đặt chiếc bánh chưng đang buộc dỡ xuống, kêu tôi lại gần, thằng nhỏ tỏn tẻn chạy lại trên tay vẫn cầm theo một ít lá dong, bà xoa đầu tôi và nói ” Đúng rồi con ạ, bánh chưng nhà ta gói không đẹp, vị cũng không ngon bằng ngoài chợ thật”

 

 

xem thêm: cách gói bánh chưng ngon, chặt, đẹp mắt

” Vậy sao năm nào mình cũng gói bánh Chưng dịp Tết vậy Bà” , bà cười rồi nói ” vì những phút giây cả nhà ta quây quần bên nhau cùng làm, cùng vui, nói chuyện vui vẻ như thế này, nó làm bà hạnh phúc”. Rồi bà cười híp cả hai mắt… Gương mặt hạnh phúc của bà đã in sâu vào trong ký ức tôi khi ấy.

Tôi lớn lên với tình cảm ấm áp của gia đình, mỗi dịp Tết đến tôi lại nhớ hình ảnh bà tôi đôi tay nhăn nheo vẫn cặm  cụi ngồi buộc từng cái bánh, nhớ nồi bánh chưng, và nhớ nụ cười cực tươi của bà mỗi khi kể chuyện tôi nghe, răng bà còn lưa thưa vài cái tôi nghĩ rằng đó là nụ cười ít răng và là nụ cười đẹp nhất với tôi.

Những gì tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ Trái tim của một người yêu vị tết quê nhà, yêu con người dân dã, yêu nụ cười vui vẻ, hạnh phúc đoàn viên – với mong muốn mọi người được hưởng một cái tết an vui, nồng ấm bên gia đình và người thân. câu nói tôi hay nói nhất là " Hãy cho đi hơi ấm, ta sẽ nhận được hơi ấm từ mọi người".Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn, tôi muốn đọc chúng tại phần “Bình luận” cuối mỗi bài viết! Kết nối với tôi!

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!