Bánh chưng đầu tay của tôi

Bánh chưng đầu tay của tôi
4.4 (5 đánh giá)

Tôi vẫn còn nhớ chiếc bánh chưng đầu tay của tôi, bị mẹ trêu là con gói bánh gì lạ vậy. Hôm ấy là 29 tết, cả làng tôi rôm rả hẳn ra thi nhau gói bánh chưng.

Cuộc chiến bánh chưng

Mờ mờ trời các anh, các chú trong xóm đã tranh thủ ra đồng để lựa những chiếc lá dong to, đẹp xanh mơn mởn mang về để gói bánh chưng. Ở nhà các cô các chị người ngâm nếp, người  đãi đỗ, hấp đỗ, chuẩn bị thịt heo…cười nói, chuyện trò không hết, đủ thứ chuyện trên đời, cả năm mới gặp một lần mà.

không khí tết
không khí tết

Chỉ có đám nhóc  tụi tôi là hồn nhiên nghịch phá đủ trò, lấy lá dong làm cờ đánh trận rượt nhau, phi ngựa như thật, phan lon, rồng gắn lên mây, nhảy cao…ồn ào cả xóm. Lúc yên tỉnh nhất là lúc cả đám rủ nhau ăn vụng đỗ xanh vừa luộc chín, thơm ngon đến lạ. Đứa này nhìn đứa kia tủn tẻm cười, có dám cười lớn đâu bị phát hiện thì tha hồn độn mo cau vào mông.

 

trò chơi ngày tết
trò chơi ngày tết

Để con phụ cho

Lúc gói bánh thì đứa nào cũng  tranh nhau “ để con, để con, con phụ cho, cho con gói đi mà” cơ mà có ai cho gói đâu. Thế là dùng tuyệt chiêu của con nít, đứng ngây người ra, mặt buồn buồn, rưng rưng nước mắt. Thế là được ngồi xuống gói, hăng hái thế thui, được vài phút thì chẳng thấy đứa nào nữa, con nít mà.

 

rồng gắn lên mây
rồng gắn lên mây

 

Cái bánh chưng đầu tay tôi gói với bao tâm quyết, mà mẹ tôi vẫn hay trêu tôi “tết nay con có gói bánh lạ lạ tròn tròn tặng mẹ nha”, quê thôi rồi luôn. Nghĩ lại mà cười thầm trong bụng, lúc đó mạnh miệng lắm cơ “ con mẹ gói tay lắm mẹ không biết à, gói bánh chưng thui mà dễ òm” cả buổi trời mò mẫm được một cái bánh, chưng không ra chưng, tét không ra tét, không vuông cũng không tròn, nhìn đúng dị. Mẹ cười thật to “ đúng con mẹ sáng tạo thật, mẹ luộc riêng bánh là lạ này cho con nhé”.

 

gia đình
gia đình

Mẹ trêu thế thôi chứ khi bánh vừa chín là mẹ gọi tôi vào, hai mẹ con cùng ăn thành phẩm đầu tay của tôi mà không ngừng khen “ con của mẹ gói bánh ngon quá ta” nghe mà muốn nổ lỗ mũi. Cái bánh chưng đầu tiên của tôi gói là thế đấy, giờ lớn rồi, gói không đẹp như hồi đó được.

Xem tiếp cách gói bánh chưng

Những gì tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ Trái tim của một người yêu vị tết quê nhà, yêu con người dân dã, yêu nụ cười vui vẻ, hạnh phúc đoàn viên – với mong muốn mọi người được hưởng một cái tết an vui, nồng ấm bên gia đình và người thân. câu nói tôi hay nói nhất là " Hãy cho đi hơi ấm, ta sẽ nhận được hơi ấm từ mọi người".Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn, tôi muốn đọc chúng tại phần “Bình luận” cuối mỗi bài viết! Kết nối với tôi!

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!