3 mẹo đơn giản để chọn gạo nếp thơm ngon để gói bánh chưng, bánh tét

3 mẹo đơn giản để chọn gạo nếp thơm ngon để gói bánh chưng, bánh tét
4.6 (7 đánh giá)

Ai lần đầu đi chợ, hoặc ra vựa gạo để mua gạo nếp gói bánh chưng, bánh tét, làm xôi. Đều không khỏi hoang mang khi đứng trước gian hàng gạo, với rất nhiều loại. Nhìn bên ngoài thì na ná nhau hết, nhìn hồi hoa mắt, không biết loại nào ngon, chất lượng. Nên giao hết cho người bán ” Cô ơi, chú ơi lấy con 5kg gạo nếp”, khi nấu mới vỡ lẽ mua ngay gạo nếp kém chất lượng

Đừng lo nữa, vị tết quê nhà sẽ chỉ bạn 3 mẹo đơn giản để chọn gạo nếp thơm ngon để gói bánh chưng, bánh tét, làm xôi.. trong chưa đầy 3 phút.

Thị trường rất nhiều loại gạo
Thị trường rất nhiều loại gạo

Hình dáng hạt

Một trong các yếu tố đánh giá gạo nếp ngon, nấu lên sẽ rất là thơm và dẻo đó là hình dáng hạt bên ngoài. Gạo nếp có hai loại; loại được trồng ở đồng bằng, hạt sẽ dài hơn. loại trồng ở nương thì hạt sẽ to và ngắn hơn. Nên gạo nếp ngon không ở hạt to hay nhỏ, hạt phải đều, căng bóng, gạo không bị gẫy, không có nhiều hạt màu vàng. Chứng tỏ hạt hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc, ít sâu bệnh hại, chế độ sấy ( phơi nắng) ẩm độ phù hợp. Nói nhiều vậy thôi chứ làm dễ lắm, chỉ cần bốc một nhúm gạo nhỏ bỏ vào lòng bàn tay và dùng mắt soi là sẽ thấy hết

gạo nếp, gói bánh tét, gói bánh chưng
gạo nếp, gói bánh tét, gói bánh chưng

xem thêm: cách gói bánh chưng chuẩn vị


Mùi hương

Có phải bạn nghĩ gạo nếp ngon là phải thơm phưng phức, coi chừng nhầm to nha. Gạo nếp được đánh giá là ngon chỉ có mùi thơm nhẹ của sữa. Bốc một nhúm gạo đưa lên gần mũi là sẽ cảm nhận được. Vậy gạo có mùi thơm nồng thì sao, thì có thể người ta đã xử lý chất tạo mùi gì đó. Vậy xử lý làm sao? đừng vội bỏ về bạn nhé, nhiều khi người bán cũng không đủ kiến thức về gạo, không biết nguồn gạo. Bạn nên nhẹ nhàng đổi sang một bao khác, nếu vẫn còn thì không nên mua ở quầy đó. Kẻo mua về ăn vô lại hại cái thân.

Kiểm tra chất lượng gạo nếp
Kiểm tra chất lượng gạo nếp

Vậy còn mùi lạ, hăng hăng, mùi mốc… chứng tỏa gạo nếp không được bảo quản cẩn thận, độ ẩm còn cao, nên nấm mốc xuất hiện. mùi lạ và hăng hăng khi đưa gần mũi, chứng tỏa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn lưu lại, chưa trôi hết. Không nên vì rẻ mà mua những loại đó nhé bạn.

xem thêm: quà tết dành cho sếp


Vị

Ngoài màu sắc, mùi hương tốt nhất ta nên thử cho vào miệng nhai thử vài hạt nhé..nếu ngọt nhẹ, có chút sữa gạo trong đó thì đó là gạo ngon nhé. Còn có vị lạ, đắng, hoặc nhạt èo thì không nên mua nhé. Khi đủ 3 yếu tố trên thì mua về gói bánh chưng, bánh tét, làm xôi là ngon hết xảy rồi nhá. Chúc bạn có được một món ăn ngon bên gia đình và người thân.

trẻ em gói bánh
trẻ em gói bánh

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe chia sẻ của vị tết quê nhà. Chúc các bạn lựa được những ký gạo ngon ưng ý nhá.

Những gì tôi chia sẻ trên Blog này xuất phát từ Trái tim của một người yêu vị tết quê nhà, yêu con người dân dã, yêu nụ cười vui vẻ, hạnh phúc đoàn viên – với mong muốn mọi người được hưởng một cái tết an vui, nồng ấm bên gia đình và người thân. câu nói tôi hay nói nhất là " Hãy cho đi hơi ấm, ta sẽ nhận được hơi ấm từ mọi người".Hãy trao đổi với tôi những ý kiến của bạn, tôi muốn đọc chúng tại phần “Bình luận” cuối mỗi bài viết! Kết nối với tôi!

1 chia sẻ trên “3 mẹo đơn giản để chọn gạo nếp thơm ngon để gói bánh chưng, bánh tét

Để lại chia sẻ

NHẬN NGAY BÍ QUYẾT

Cách trang trí nhà cửa ngày Tết đúng “chuẩn” phong thủy

You have Successfully Subscribed!